ชัดเจนแล้ว กกอ.ชุดใหม่ มี 18 คน

  • หมวดหมู่ : การศึกษา วันที่ : 6 ตุลาคม 2560
  • เข้าดู : 53 ครั้ง

สุภัทร เผย รมว.ศึกษาธิการ เห็นชอบองค์ประกอบกกอ.ชุดใหม่แล้ว ลดจำนวนกรรมการในกกอ.จาก 28 คน เหลือ 18 คน คาดนำเข้าที่ประชุมครม.แต่งตั้งได้ช่วงปลายเดือนธ.ค.นี้

วันนี้(3ต.ค.) ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) ได้หมดวาระลงไปเมื่อวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้ กกอ.ชุดเดิมได้ปฏิบติหน้าที่ต่อไปก่อน จนกว่าจะมีการสรรหากกอ.ชุดใหม่ ซึ่งนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ มีนโยบายให้ลดจำนวนกรรมการในกกอ.ลงนั้น ตนจึงได้ปรับองค์ประกอบบอร์ด กกอ. โดยลดจำนวนกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิและกรรมการโดยตำแหน่งลง จากเดิม 28 คน เหลือ 18 คน ประกอบด้วย กรรมการโดยตำแหน่ง 8 คน และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 10 คน ซึ่งรมว.ศึกษาธิการ ได้ให้ความเห็นชอบแล้วอยู่ระหว่างการทำความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อนำเสนอต่อเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ก่อนนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)พิจารณาแก้ไขกฎกระทรวงศึกษาธิการต่อไป

คาดว่าภายใน 2 สัปดาห์นี้ จะนำเสนอเข้าที่ประชุมครม.เพื่อแก้ไขกฎกระทรวงได้ และหากไม่มีปัญหาน่าจะใช้เวลาอีก30วันเป็นอย่างน้อย ก่อนเข้าสู่กระบวนการสรรหากกอ.ชุดใหม่ ทั้งนี้คณะกรรมการสรรหาฯจะต้องสรรหากรรมการผู้ทรงคุณวุฒิให้ได้ 20 คน เพื่อให้ รมว.ศึกษาธิการ พิจารณาคัดเลือกให้เหลือ10 คน ซึ่งคาดว่ากระบวนการต่างๆ กว่าจะแล้วเสร็จน่าจะประมาณต้นเดือนธันวาคม จากนั้นจะนำเสนอครม.พิจารณาเห็นชอบแต่งตั้งกกอ.ชุดใหม่ได้ประมาณช่วงปลายเดือนธันวาคม 2560 หรือต้นเดือนมกราคม 2561 เลขาธิการ กกอ.กล่าว และว่า อย่างไรก็ตามเมื่อมีกระทรวงการอุดมศึกษาแล้วก็จะต้องมีการสรรหากกอ.ชุดใหม่อีกครั้ง ให้เป็นไปตามพ.ร.บ.การอุดมศึกษา ซึ่งคณะทำงานเตรียมการจัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษาได้มีการเสนอจำนวนกรรมการในกกอ.ในร่างพ.ร.บ.การอุดมศึกษาไว้แค่ 15 คน หากไม่เปลี่ยนแปลงก็จะต้องเป็นไปตามกฎหมายใหม่

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/602206

ร่วมแสดงความคิดเห็น