ชงบอร์ด สกสค.พิจารณาโทษอดีตผู้บริหาร สกสค.

  • หมวดหมู่ : การศึกษา วันที่ : 21 กันยายน 2560
  • เข้าดู : 43 ครั้ง

พิษณุ เตรียมชงบอร์ด สกสค.พิจารณาโทษอดีตผู้บริหาร สกสค.หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดกรณีนำเงินกองทุน ช.พ.ค.จำนวน 2,500 ล้านบาท ซื้อตั๋วสัญญาใช้เงินบริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด โดยมิชอบ

วันนี้ (21 ก.ย.) ดร.พิษณุ ตุลสุข รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปฎิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้มีมติชี้มูลความผิดอดีตผู้บริหาร สกสค. และคณะกรรมการบริหารกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคงตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ กองทุนการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) อนุมัติเงินจากกองทุน ช.พ.ค. จำนวน 2,500 ล้านบาท ไปซื้อตั๋วสัญญาใช้เงินของบริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด โดยมิชอบ และเป็นการเอื้อประโยชน์ให้บริษัทบิลเลี่ยนฯนั้น ขณะนี้ทาง ป.ป.ช.ได้ส่งเรื่องมายังสำนักงาน สกสค.เพื่อให้ดำเนินการกับผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว และสำนักงาน สกสค.ได้เตรียมข้อมูลเพื่อเสนอให้คณะกรรมการ สกสค.ได้พิจารณาในการประชุมครั้งต่อไป

“สำหรับโทษที่ทาง ป.ป.ช.ได้ชี้มูลความผิดมาคือวินัยร้ายแรง ซึ่งมีความแตกต่างจากคณะกรรมการสอบสวนวินัยชุดที่สำนักงาน สกสค.ได้แต่งตั้งขึ้นสอบในเรื่องนี้ ซึ่งชี้มูลความผิดไม่หนักเท่ากับของ ป.ป.ช.แต่ก็มีเหตุและผลประกอบการพิจารณาอย่างละเอียด ดังนั้นเมื่อการชี้มูลความผิดของทาง ป.ป.ช. และของคณะกรรมการสอบสวนวินัยชุดที่ สกสค.ตั้งขึ้น มีความเห็นที่แตกต่างกัน ดังนั้นสำนักงาน สกสค.จึงต้องเตรียมข้อมูลรอบด้านเพื่อเสนอให้บอร์ด สกสค.ได้พิจารณาว่าควรจะพิจารณาโทษไปในทิศทางไหน เพื่อเป็นมติรองรับให้สำนักงาน สกสค.ได้ดำเนินการปฎิบัติต่อไป” ปฎิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. กล่าว

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/599764

ร่วมแสดงความคิดเห็น